Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến bột lá gai tại gia đình

Bột lá gai là một nguyên liệu chính để tạo ra chiếc bánh gai thơm ngon đậm chất quê hương đó các bạn nha

Thế bột lá gai làm như thế nào và nguyên liệu để sản xuất ra bột lá gai là gì sẽ làm các bạn thắc mắc lắm đây. Không làm mất thời gian của bạn nữa hôm nay shop Hải Đăng sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình chế biến bột lá gai nhé

Hình ảnh cây lá gai để lấy lá gai làm bột bánh gai



Cây gai còn có tên gọi là trữ ma, tầm ma, tầm gai, cây lá bánh gai. Với tên khoa học Boehmeria nivea (L) Gaud,  (Urtica nivea L), họ Gai  (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Đây là cây mà dân gian vẫn dùng lá làm bánh gai ăn và sợi để dệt làm lưới đánh cá. Tại Việt Nam, người Kinh lấy lá cây này chủ yếu dùng để làm bánh gai, bánh ít.

Cách chế biến lá gai làm bột lá gai

·         Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế lá gai bằng cách sau khi mua lá gai về thì đem xé làm đôi và đem rửa sạch với nước, vớt ra để ráo
·         Tiếp tục cho vào máy sấy lạnh để lá gai giữ nguyên được màu lá
·         Sau khi lá gai đã được sấy khô, thì cho vào máy nghiền để nghiền mịn. Thành phẩm bột lá gai có màu xanh, mịn và rất thơm



Ui choa. Sau 1 thời gian thành phẩm bột lá gai đã ra đời thật là thơm ngon, mềm mịn nhìn rất chi là thích mắt ý. Nào hãy cùng Shop Hải Đăng làm những chiếc bánh gai ngay và luôn nhé
Công thức làm bánh gai từ bột lá gai:

Công thức: (dành cho 6 chiếc bánh)

Nguyên liệu:

Vỏ:– 160g bột nếp

– 40g bột lá gai

– 130g đường trắng hoặc đường nâu đều được (tùy khẩu vị mà thêm bớt. Vỏ bánh ngọt giữ được lâu hơn vỏ nhạt đường)

– 1 nhúm muối

– 130g nước

– 30g vừng đen, rang chín, giã mịn

– 10g vừng nâu

Nhân:– 100g đỗ xanh

– 40g mứt bí, thái hạt lựu

– Dừa bánh tẻ: khoảng 30g, thái miếng nhỏ (hoặc 30g dừa nạo sợi, cắt ngắn)

– 20 hạt mứt sen, tách đôi

– một nhúm muối

– Dầu chuối

Gói bánh:Lá chuối khô, rửa và lau sạch

Lạt giang

Cách làm:



Vỏ: Trộn lẫn bột nếp, bột lá gai, bột vừng đen, đường, muối, nước. Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay).  Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g.

Nhân: Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã nhuyễn.  Trộn đường, mứt bí thái hạt lựu, mứt sen, dừa, muối.  Nếu đỗ có cảm giác ướt thì có thể cho lên bếp sên sơ, cũng có thể cho vào lò vi sóng vài phút cho bốc hơi nước bớt, đỗ sẽ khô ráo hơn. Vài giọt dầu chuối trộn vào sau cùng.  Chia đỗ thành 6 phần, mỗi phần khoảng 50g.

Nặn bánh: Dàn viên bột vỏ, đặt viên đỗ vào giữa, vo tròn, gói kín (giống như gói bánh rán hay bánh trung thu).  Ấn dẹt, dày khoảng gần 1cm.  Rắc một ít vừng vào giữa chiếc bánh, cả hai mặt.

Gói bánh: Đặt bánh vào miếng lá chuối khô có chiều rộng khoảng 30cm (nếu miếng lá hẹp phải can 2-3 chiếc).  Gấp mép lá  (theo chiều dọc) gói lại.  Gấp tiếp hai đầu tạo thành hình vuông.  Tiếp theo là lớp lá ngoài: Xếp khoảng 2-3 miếng lá chồng lên nhau, đặt bánh đã gói 1 lớp lá lên, gói lại như lần 1.

Hấp bánh: Xếp bánh vào nồi hấp, hấp chín.

Sau khi bánh chín, lấy ra buộc thành từng bó 5 chiếc một: 4 chiếc dọc 1 chiếc ngang.  Dùng lạt buộc lại cho chặt.  Treo nơi khô ráo.  Qua một ngày, vỏ lá chuối bên ngoài sẽ khô ráo, bánh bên trong nguội và ráo nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét