Bột lá gai là một
nguyên liệu chính để tạo ra chiếc bánh gai thơm ngon đậm chất quê hương đó các
bạn nha
Thế bột lá gai làm như
thế nào và nguyên liệu để sản xuất ra bột lá gai là gì sẽ làm các bạn thắc mắc
lắm đây. Không làm mất thời gian của bạn nữa hôm nay shop Hải Đăng sẽ cùng bạn
tìm hiểu quy trình chế biến bột lá gai nhé
Hình ảnh cây lá gai để
lấy lá gai làm bột bánh gai
Cây gai còn có tên gọi là trữ ma, tầm ma,
tầm gai, cây lá bánh gai. Với tên khoa học Boehmeria nivea (L) Gaud,
(Urtica nivea L), họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á.
Đây là cây mà dân gian vẫn dùng lá làm bánh gai ăn và sợi để dệt làm lưới đánh
cá. Tại Việt Nam, người Kinh lấy lá cây này chủ yếu dùng để làm bánh gai, bánh
ít.
Cách chế biến lá gai làm bột lá gai
·
Đầu tiên chúng ta sẽ
sơ chế lá gai bằng cách sau khi mua lá gai về thì đem xé làm đôi và đem rửa
sạch với nước, vớt ra để ráo
·
Tiếp tục cho vào máy
sấy lạnh để lá gai giữ nguyên được màu lá
·
Sau khi lá gai đã được
sấy khô, thì cho vào máy nghiền để nghiền mịn. Thành phẩm bột lá gai có màu
xanh, mịn và rất thơm
Ui choa. Sau 1 thời
gian thành phẩm bột lá gai đã ra đời thật là thơm ngon, mềm mịn nhìn rất chi là
thích mắt ý. Nào hãy cùng Shop Hải Đăng làm những chiếc bánh gai ngay và luôn
nhé
Công thức làm bánh gai
từ bột lá gai:
Công thức: (dành cho 6 chiếc bánh)
Nguyên liệu:
Vỏ:– 160g bột nếp
– 40g bột lá gai
– 130g đường trắng
hoặc đường nâu đều được (tùy khẩu vị mà thêm bớt. Vỏ bánh ngọt giữ được lâu hơn
vỏ nhạt đường)
– 1 nhúm muối
– 130g nước
– 30g vừng đen, rang
chín, giã mịn
– 10g vừng nâu
Nhân:– 100g đỗ xanh
– 40g mứt bí, thái hạt lựu
– Dừa bánh tẻ: khoảng
30g, thái miếng nhỏ (hoặc 30g dừa nạo sợi, cắt ngắn)
– 20 hạt mứt sen, tách
đôi
– một nhúm muối
– Dầu chuối
Gói bánh:Lá chuối khô, rửa và lau sạch
Lạt giang
Cách làm:
Vỏ: Trộn lẫn bột nếp, bột lá gai, bột vừng
đen, đường, muối, nước. Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay). Chia
bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g.
Nhân: Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã
nhuyễn. Trộn đường, mứt bí thái hạt lựu, mứt sen, dừa, muối. Nếu đỗ
có cảm giác ướt thì có thể cho lên bếp sên sơ, cũng có thể cho vào lò vi sóng
vài phút cho bốc hơi nước bớt, đỗ sẽ khô ráo hơn. Vài giọt dầu chuối trộn vào
sau cùng. Chia đỗ thành 6 phần, mỗi phần khoảng 50g.
Nặn bánh: Dàn viên bột vỏ, đặt viên đỗ vào giữa, vo
tròn, gói kín (giống như gói bánh rán hay bánh trung thu). Ấn dẹt, dày
khoảng gần 1cm. Rắc một ít vừng vào giữa chiếc bánh, cả hai mặt.
Gói bánh: Đặt bánh vào miếng lá chuối khô có chiều
rộng khoảng 30cm (nếu miếng lá hẹp phải can 2-3 chiếc). Gấp mép lá
(theo chiều dọc) gói lại. Gấp tiếp hai đầu tạo thành hình vuông.
Tiếp theo là lớp lá ngoài: Xếp khoảng 2-3 miếng lá chồng lên nhau, đặt bánh đã
gói 1 lớp lá lên, gói lại như lần 1.
Hấp bánh: Xếp bánh vào nồi hấp, hấp chín.
Sau khi bánh chín, lấy ra buộc thành từng bó 5
chiếc một: 4 chiếc dọc 1 chiếc ngang. Dùng lạt buộc lại cho chặt.
Treo nơi khô ráo. Qua một ngày, vỏ lá chuối bên ngoài sẽ khô ráo, bánh
bên trong nguội và ráo nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét